วันพุธที่ 2 ตุลาคม พ.ศ. 2556

16 กันยายน 2556
           วิชา การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย 
EAED3207  เวลา  14.10 - 17.30 น.

           อาจารย์ได้พูดถึงเรื่องของการส่งงานและได้บอกว่าสัปดาห์ต่อไปอาจารย์ตฤณจะมาสอนในเรื่องของการเขียนแผนการสอนวิทยาศาสตร์ ซึ่งได้ให้นักศึกษาแบ่งกลุ่มกัน 5 กลุ่ม แล้วให้ตัวแทนแต่ละกลุ่มมารับอุปกรณ์  ซึ่งกลุ่มของดิฉันได้นำเสนอเรื่องข้าวผัดมีดังนี้ 

ส่วนประกอบของข้าวผัด 
    
      วัตถุดิบ 
  • ข้าว 
  • ไข่ไก่
  • แครอท
  • มะเขือเทศ 
  • ข้าวโพด
  • เนื้อ หมู กุ้ง ไก่ หมึก
  • ต้นหอม
  • ถั่ว
  • กระเทียม
         เครื่องปรุงของข้าวผัด
  •  น้ำมัน
  •  น้ำปลา
  •  น้ำตาล
  • รสดี
  •  ซีอิ๊วขวา
  •  ซอสหอยนางรม
        อุปกรณ์
  • กระทะ
  •  ตะหลิว
  •  กะละมัง
  • ช้อน/จาน
  • มีด/เขียง

      ประโยชน์ของข้าวผัด
  • ทำให้ร่างกายแข็งแรง
  • ได้รับสารอาหารครบ5หมู่
  • ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
   
แผ่นที่อาจารย์ให้เขียนขั้นตอนวิธีการทำข้าวผัด
 1. ล้างเนื้อสัตว์ ล้างผัก  เตรียมวัตถุดิบ หั่นเนื้อหมู หั่นผัก
 2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันแล้วรอให้น้ำมันร้อน
 3. โขลกกระเทียมใส่กระทะ
 4. พอกระเทียมเริ่มหอมแล้วนำเนื้อที่เตรียมไว้
 5. ผัดให้สุก ใส่ข้าวลงไปและใส่ไข่ตามแล้วผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ผักลงไป
 6. ใส่เครื่องปรุงลงไป (ปรุงรสตามใจชอบ)
 7. ตักใส่จานพร้อมรับประทาน ตกแต่งให้เรียบร้อย

แผ่นที่ 3 อาจารย์ให้เขียนแผนการสอนการทำข้าวผัดซึ่งกลุ่มเพื่อนๆได้ทำอาหารดังนี้
 นุ่น        แซนวิสไข่
 หยก      วุ้นมะพร้าว
 แอม      แกงจืดหมูสับ
 อีฟ        ไข่ตุ๋น 

บรรยากาศในการเรียนและการทำงานร่วมกันเป็นทีม



                               








           

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น