16 กันยายน 2556
วิชา
การจัดประสบการณ์วิทยาศาสตร์สำหรับเด็กปฐมวัย
EAED3207 เวลา 14.10 -
17.30 น.
อาจารย์ได้พูดถึงเรื่องของการส่งงานและได้บอกว่าสัปดาห์ต่อไปอาจารย์ตฤณจะมาสอนในเรื่องของการเขียนแผนการสอนวิทยาศาสตร์
ซึ่งได้ให้นักศึกษาแบ่งกลุ่มกัน 5 กลุ่ม
แล้วให้ตัวแทนแต่ละกลุ่มมารับอุปกรณ์ ซึ่งกลุ่มของดิฉันได้นำเสนอเรื่องข้าวผัดมีดังนี้
ส่วนประกอบของข้าวผัด
วัตถุดิบ
- ข้าว
- ไข่ไก่
- แครอท
- มะเขือเทศ
- ข้าวโพด
- เนื้อ หมู
กุ้ง ไก่ หมึก
- ต้นหอม
- ถั่ว
- กระเทียม
เครื่องปรุงของข้าวผัด
- น้ำมัน
- น้ำปลา
- น้ำตาล
- รสดี
- ซีอิ๊วขวา
- ซอสหอยนางรม
อุปกรณ์
- กระทะ
- ตะหลิว
- กะละมัง
- ช้อน/จาน
- มีด/เขียง
ประโยชน์ของข้าวผัด
- ทำให้ร่างกายแข็งแรง
- ได้รับสารอาหารครบ5หมู่
- ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย
แผ่นที่2 อาจารย์ให้เขียนขั้นตอนวิธีการทำข้าวผัด
1. ล้างเนื้อสัตว์ ล้างผัก เตรียมวัตถุดิบ หั่นเนื้อหมู หั่นผัก
2. ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันแล้วรอให้น้ำมันร้อน
3. โขลกกระเทียมใส่กระทะ
4. พอกระเทียมเริ่มหอมแล้วนำเนื้อที่เตรียมไว้
5. ผัดให้สุก ใส่ข้าวลงไปและใส่ไข่ตามแล้วผัดให้เข้ากัน แล้วใส่ผักลงไป
6. ใส่เครื่องปรุงลงไป (ปรุงรสตามใจชอบ)
7. ตักใส่จานพร้อมรับประทาน ตกแต่งให้เรียบร้อย
แผ่นที่ 3 อาจารย์ให้เขียนแผนการสอนการทำข้าวผัดซึ่งกลุ่มเพื่อนๆได้ทำอาหารดังนี้
นุ่น
แซนวิสไข่
หยก
วุ้นมะพร้าว
แอม
แกงจืดหมูสับ
อีฟ
ไข่ตุ๋น
บรรยากาศในการเรียนและการทำงานร่วมกันเป็นทีม
บรรยากาศในการเรียนและการทำงานร่วมกันเป็นทีม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น